วิธีเลือกเก้าอี้ตกแต่งสวน เลือกอย่างไรให้คุ้มค่าและลงตัว

บ้านหลาย ๆ แห่งที่มีขนาดเนื้อที่ของบ้านมากพอสมควร ก็มักจะมีพื้นที่สวนซึ่งอาจจะเป็นสวนบริเวณหน้าบ้านหรือไม่ก็เป็นสวนหลังบ้านแล้วแต่สไตล์การออกแบบ
เมื่อมีสวนจะเอาไว้ปลูกต้นไม้ทำเป็นสนามหญ้าเพื่อความร่มรื่นเพียงอย่างเดียวก็ดูจะธรรมดาเกินไป บางคนจึงคิดว่าควรจะหาเก้าอี้หรือม้านั่งสวย ๆ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่งประดับสวน เป็นการเพิ่มมุมพักผ่อนและมุมนั่งเล่นให้มากขึ้น แต่จะเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้อย่างไรให้ได้ความคุ้มค่าและลงตัวกับสวนของตนเองให้ได้มากที่สุด มาดูวิธีเลือกกัน

วัสดุและความแข็งแรงเป็นสิ่งที่ต้องดูเป็นสิ่งแรก

เก้าอี้หรือม้านั่งที่จะนำมาใช้ตกแต่งสวนนั้น สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาเลยก็คือ วัสดุและความแข็งแรงคงทน ต้องไม่ลืมว่าเราจะนำเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้วางไว้ในบริเวณสวนกลางแจ้ง ดังนั้น เฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ก็จะต้องรับทั้งแดด รับทั้งฝนสภาพอากาศร้อน ความชื้นต่าง ๆ เก้าอี้ตกแต่งสวนที่เหมาะจึงมีอยู่ 2 วัสดุด้วยกันนั่นคือ

  • สเตนเลส: วัสดุแบบนี้จะเป็นประเภทโลหะที่มีน้ำหนักเบา แต่มีความแข็งแรงคงทนต่อสภาพอากาศและไม่เป็นสนิม การดูแลรักษาก็ถือว่าง่าย ราคาก็ไม่แพงมาก เพียงแต่สไตล์ความสวยงามอาจจะมีให้เลือกไม่เยอะนัก
  • ไม้: สำหรับเก้าอี้ตกแต่งสวนที่ทำจากไม้นั้น ก็จะมีให้เลือกประเภทของไม้หลายชนิด ที่แนะนำเลยก็คือไม้สักและหวายไม้สักจะโดดเด่นเรื่องความคงทน ไม่เป็นราง่าย ทนต่อปลวก ลวดลายก็สวยงามตามธรรมชาติ แต่ราคาจะสูงสักหน่อย ส่วนหวายนั้นเรื่องความทนทานคงเป็นรองไม้สัก แต่ก็จะได้เรื่องของดีไซน์ที่หลากหลายและความสวยงามเข้ามาแทนอีกทั้งราคาก็ถือว่าไม่แพง

ขนาดเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้

หลังจากเลือกวัสดุได้แล้วจุดต่อมาที่ต้องเลือกก็คือ ขนาดควรจะเลือกขนาดของเก้าอี้ให้สอดคล้องกับลักษณะสมาชิกในบ้านหรือการใช้งานจริงถ้าสมาชิกในบ้านเป็นคนที่ตัวใหญ่โครงสร้างใหญ่ก็ควรเลือกขนาดที่ใหญ่ไว้ก่อนแต่ก็ต้องดูด้วยว่าขนาดที่เลือกมานั้นใช้พื้นที่ภายในสวนไปมากน้อยแค่ไหนด้วยและนอกจากนั้นต้องคำนึงถึงเรื่องความสะดวกในการเคลื่อนย้ายด้วยหากคิดว่าภายหน้าจำเป็นต้องมีการเคลื่อนย้ายก็ควรเลือกแบบที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก จะได้เคลื่อนย้ายไปวางตามมุมต่าง
ๆได้สะดวก

สไตล์ของเก้าอี้ก็สำคัญ

ปิดท้ายกันด้วยเรื่องของสไตล์ ซึ่งเก้าอี้ตกแต่งสวนที่นิยมใช้กันก็จะมีให้เลือกหลายสไตล์ ยกตัวอย่างเช่น

  • สไตล์ยุโรป – แบบนี้จะเหมาะกับบ้านที่มีการจัดสวนสไตล์ยุโรป ทำให้ดูสอดคล้องลงตัวเต็มไปด้วยความหรูหรา
  • สไตล์คลาสสิก – แบบนี้จะดูมีความหรูหราอลังการให้อารมณ์ที่แข็งแรงมั่นคง เหมาะกับสวนที่มีพื้นที่กว้าง
  • ชสไตล์ร่วมสมัย แบบนี้จะดูเรียบง่าย ให้อารมณ์น้อยแต่มาก จะสอดรับกับสวนที่เปิดโล่ง อย่างนี้เป็นต้น

เหล่านี้คือวิธีเลือกเก้าอี้ตกแต่งสวน ให้ได้ความคุ้มค่าเหมาะสมและลงตัวกับสวนที่บ้านในแต่ละสไตล์ลองนำไปเป็นหลักพิจารณาในการเลือกซื้อกันดู รับรองเลยว่าคุณจะได้มุมพักผ่อนสุดคูลที่สวนของคุณแน่นอน

Scroll to Top