รูปทรงโต๊ะทานข้าวเลือกอย่างไรให้ลงตัวกับบ้านเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์

เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านอีกชิ้นหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามไป ในการเลือกซื้อเลือกใช้ก็คือโต๊ะทานข้าว นอกจากจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยเพิ่มความสวยงามลงตัวให้กับบ้านได้แล้ว ยังเป็นสิ่งของจำเป็นที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในเรื่องอื่น ๆ นอกจากการใช้สำหรับการนั่งรับประทานอาหารได้ด้วย แต่อย่างที่เราทราบกันดีโต๊ะกินข้าวนั้นมีให้เลือกหลายรูปทรง หลัก ๆ แล้วก็จะมีอยู่ด้วยกัน 4 รูปทรง และในแต่ละรูปทรงก็อาจจะเหมาะสมกับบ้านและไลฟ์สไตล์การใช้งานของแต่ละครอบครัวแตกต่างกันไป
แล้วจะเลือกอย่างไรให้เหมาะสมลงตัวกับเรามากที่สุด มาดูคำตอบกัน

1.โต๊ะสี่เหลี่ยมผืนผ้า

โต๊ะทานข้าวทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้านั้น ถือว่าเป็นทรงของโต๊ะยอดนิยม ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นบ้านหรือในออฟฟิศสำนักงานที่มีห้องพักรับประทานอาหาร ก็จะเลือกโต๊ะทรงนี้ไว้ใช้งาน เนื่องจากโต๊ะทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าจะเหมาะกับการนั่งรับประทานอาหารพร้อมกันหลายคน อีกทั้งปัจจุบันดีไซน์โต๊ะก็ค่อนข้างหลากหลายมีทั้งแบบโมเดิร์นและแบบสไตล์วินเทจ ทำให้เข้ากับสไตล์ของบ้านหรือตัวอาคารได้ง่าย

เหมาะกับใคร

1.ผู้ที่มีพื้นที่ภายในบ้านค่อนข้างกว้าง
2.บ้านที่มีสมาชิกครอบครัวอยู่กันหลายคน

2.โต๊ะสี่เหลี่ยมจัตุรัส

โต๊ะกินข้าวทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส โดยมากเราจะพบขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก ด้วยความที่ขนาดความกว้างและความยาวเท่ากันทำให้เวลาจัดวางตามมุมต่าง ๆ ของบ้านหรือห้องทำได้ง่าย ไม่ใช้พื้นที่มากเกินไป และรูปทรงของโต๊ะจะเป็นสิ่งที่ช่วยบ่งบอกถึงการรองรับจำนวนคนในตัวอยู่แล้วนั่นหมายความว่า โต๊ะแบบนี้จะรองรับคนได้จำนวน 4 คน ตามมุมของโต๊ะนั่นเอง

เหมาะกับใคร

1.ผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออะพาร์ตเมนต์
2.บ้านขนาดเล็กที่มีขนาดพื้นที่ค่อนข้างจำกัด
3.ครอบครัวขนาดเล็ก

3.โต๊ะทานข้าวทรงกลม

โต๊ะทรงกลมมักจะทำให้เรานึกถึงภาพการนั่งล้อมวงรับประทานอาหารแบบครอบครัวคนจีนที่มักจะเป็นครอบครัวใหญ่ ก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ โต๊ะทรงกลมมีดีไซน์ที่ เหมาะสมกับการนั่งล้อมวงรับประทานอาหาร บางรูปแบบจะมีส่วนตรงกลางที่หมุนได้ที่ช่วยทำให้ทุกคนตักอาหารได้อย่างทั่วถึง โต๊ะแบบนี้โดยมากจึงมีขนาดใหญ่
ถ้าเป็นขนาดเล็ก ๆ ก็จะเป็นโต๊ะกาแฟ ไม่เหมาะกับการนั่งรับประทานอาหาร ข้อด้อยของโต๊ะทรงกลมก็คือ ความโค้งมนทำให้จัดชิดเข้ามุมผนังได้ยาก

เหมาะกับใคร

1.ผู้ที่มีพื้นที่ภายในบ้านค่อนข้างกว้าง
2.ครอบครัวขนาดใหญ่สมาชิกหลายคน
3.ครอบครัวที่มีไลฟ์สไตล์การรับประทานอาหารร่วมกันเป็นประจำ

4.โต๊ะทรงรูปไข่

จริง ๆ แล้วโต๊ะทานข้าวทรงรูปไข่ดูจะไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก แต่ก็มีใช้กันอยู่บ้าง โดยมากแล้วก็จะมีใช้กันตามคอนโดมิเนียมที่มีดีไซน์ทันสมัย ส่วนหนึ่งก็เพราะว่ารูปทรงโต๊ะแบบนี้ถูกพัฒนาดัดแปลงเพื่อแก้ไขจุดด้อยของโต๊ะทรงกลม ลดความโค้งมนของโต๊ะลงไป เพื่อให้จัดวางเข้ามุมห้องได้ง่ายขึ้นและลดการใช้พื้นที่ลง

เหมาะกับใคร

1.ผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออะพาร์ตเมนต์
2.ครอบครัวยุคใหม่ที่เป็นครอบครัวขนาดเล็ก

เหล่านี้คือแนวทางในการเลือกรูปทรงโต๊ะทานข้าว ให้ลงตัวกับลักษณะที่อยู่อาศัยและไลฟ์สไตล์ของครอบครัว รู้แล้วอย่าลืมนำไปใช้เวลาเลือกซื้อโต๊ะรับประทานอาหารของคุณกันนะ

Scroll to Top